Ethernet là một trong những cáp mạng phổ biến của các mạng dây. Đây là thiết bị dùng để kết nối mạng cục bộ. Nhiều người hiện nay đã quen sử dụng wifi nên có phần chưa hiểu rõ về Ethernet là gì. Hay sự khác nhau giữa Ethernet và Wifi là gì. Hôm nay hãy cùng marinecontemporary.com tìm hiểu về mạng Ethernet qua bài viết dưới đây nhé!

I. Ethernet là gì?

Ethernet là công nghệ dùng để kết nối mạng nội bộ

Ethernet là dạng công nghệ truyền thống được sử dụng để kết nối các mạng cục bộ, cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau bằng các giao thức, là một bộ quy tắc hoặc ngôn ngữ mạng phổ biến.

Ethernet, là lớp giao thức liên kết dữ liệu phía trên lớp TCP/IP, mô tả cách các thiết bị mạng có thể định dạng và truyền các gói dữ liệu để các thiết bị khác trên cùng một phân đoạn mạng cục bộ có thể nhận ra và nhận các gói dữ liệu đó, đồng thời cho phép xử lý các gói dữ liệu đó . Cáp Ethernet là một dây vật lý mạng dữ liệu.

Đối tượng mục tiêu của Ethernet rất đa dạng, từ doanh nghiệp, game thủ đến người dùng cuối khác nhau, tùy thuộc vào lợi ích mà Ethernet mang lại như độ tin cậy và bảo mật nâng cao.

II. Cách thức hoạt động của mạng Ethernet

Giao thức Ethernet được định nghĩa là hoạt động ở cả Layer 1 (lớp vật lý) và Layer 2 (lớp liên kết dữ liệu) trên mô hình giao thức mạng OSI. Ethernet xác định hai đơn vị truyền dẫn: gói và khung. Khung không chỉ chứa nội dung của dữ liệu được truyền mà còn:

 • Địa chỉ truy cập vật lý (MAC) của cả người gửi và người nhận.
 • Gắn thẻ VLAN và các thông tin liên quan khác.
 • Thông tin sửa lỗi để phát hiện các sự cố đường truyền

Mỗi khung nằm trong một gói chứa một vài byte thông tin để thiết lập kết nối và đánh dấu điểm bắt đầu của khung.

III. Cáp Ethernet có mấy loại?

Cáp Ethernet có hai dạng lõi là lõi đặc và lõi bện. Cáp Ethernet lõi đặc có hiệu suất tốt hơn và được cải thiện nhằm tránh nhiễm điện. Loại cáp này thường được sử dụng cho mạng doanh nghiệp, văn phòng.

Một số loại cáp Ethernet

Còn cáp Ethernet lõi bện ít bị nứt và vỡ phù hợp với khách du lịch hoặc trong mạng gia đình.

Bên cạnh đó, nó còn được phân chia thành một số loại cáp như sau:

 • Cáp CAT5E: có thể truyền tín hiệu với tốc độ lên đến 1000Mbps, mang đến cho người dùng sự thuận tiện khi sử dụng. Ngoài ra, khả năng lây nhiễm chéo ít xảy ra, đảm bảo tốc độ mạng luôn thông suốt và ổn định. 
 • Cáp CAT6: Giống như Cáp CAT5E. Tuy nhiên, CAT6 cũng có một số tính năng hay như băng thông gấp 2,5 lần so với CAT5E, lên tới 250MHz. 
 • Cáp CAT6A: Là loại cáp hiện đại nhất hiện nay với những đặc tính ưu việt như ít bị nhiễu do có lớp áo dày bên ngoài. Ở tốc độ 500MHz, Cap CAT6A có băng thông gấp đôi CAT6. Đặc biệt CAT6A hỗ trợ truyền tín hiệu 1000Mbps trong khoảng cách 100m.

IV. So sánh giữa Ethernet và Wifi

So sánh cơ bản giữa Wifi và Ethernet

Để hiểu rõ hơn về ethernet là gì hãy cùng đi tìm hiểu so sánh về ưu và nhược điểm của cả hai loại cáp mạng, cụ thể:

Ethernet Wifi
Ưu điểm
 • Tín hiệu ổn định:  Do hệ thống dùng mạng dây để kết nối thiết bị với modem mạng nên tín hiệu ổn định và nhanh hơn.
 • Bảo mật cao hơn: người dùng quản lý được lượng người và thông tin muốn kết nối vào mạng cục bộ.
 • Dễ dàng di chuyển: Người dùng có thể sử dụng ở mọi nơi, di chuyển dễ dàng. 
 • Không tốn chi phí mua dây cáp: kết nối không dây nên người dùng đỡ chi phí mua dây cáp.
Nhược điểm
 • Tính di động: phải lắp với thiết bị mới di chuyển được.
 • Thêm chi phí mua dây cáp: Nếu sử dụng phương thức Ethernet cần phải tốn tiền đi mua dây cáp kết nối, mua vật che chắn.
 • Ít cổng kết nối: nhiều thiết bị có tích hợp cổng ethernet như laptop, tivi, … thực tế vẫn có nhiều thiết bị không tích hợp loại cổng này cho nên là ít cổng. Nếu cần phải chuyển đổi bộ USB Ethernet.
 • Cường độ tín hiệu: Nếu có vật che chắn thì tín hiệu không được mạnh hay bị nhiễu. 
 • Vấn đề bảo mật: Hệ thống wifi bị tấn công đánh cắp thông tin dễ dàng hơn.

Vậy nên sử dụng mạng wifi hay sử dụng kết nối Ethernet?

Kết nối Wifi mang lại trải nghiệm sử dụng mạng hết sức thoải mái. Nó giúp giảm số lượng cáp bạn cần trong nhà và mở rộng khả năng sử dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tốc độ tốt và ổn định từ cáp mạng của mình.

Các thiết bị lớn hơn hiếm khi cần phải di chuyển xung quanh như máy tính để bàn. Máy chơi game hoặc set-top box (bộ phát TV); kết nối cáp mạng để tận hưởng trải nghiệm kỹ thuật số ổn định hơn. Các thiết bị mạng cũng có thể sử dụng kết hợp Wifi và Ethernet. Vì vậy, bạn có thể tận hưởng một trò chơi trên PC hết sức mượt nhờ sử dụng mạng Ethernet.

Vậy nên tùy thuộc từng hoàn cảnh mà đưa ra phương pháp sử dụng mạng nào cho hợp lý. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ethernet là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về mạng ethernet. Cảm ơn đã đón đọc!