Nhựa PVC hay còn gọi là Polyvinyl clorua, là một trong những loại nhựa không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hiện nay nhựa PVC được ứng dụng rộng rãi trong đời sống từ những vật dụng đơn giản như ống nước đến những thiết bị công nghiệp. Để hiểu rõ hơn về PVC là gì hãy cùng marinecontemporary.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. PVC là gì?

PVC là tên viết tắt của polyvinyl clorua, một loại nhựa nhiệt dẻo được sản xuất bằng cách trùng hợp vinyl clorua (CH2=CHCl). Đây là vật liệu ra đời sớm nhất trong ngành nhựa.

PVC hay còn gọi là nhựa nhiệt dẻo

Người ta ước tính rằng vật liệu PVC được biết đến lần đầu tiên vào năm 1835. Tuy nhiên, mãi đến năm 1937, vật liệu này mới bắt đầu được sản xuất ở quy mô công nghiệp.

PVC được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp để thay thế các vật liệu khác nhằm tăng hiệu suất và giảm giá thành sản phẩm ban đầu. 

PVC gần như không mùi và thường ở trạng thái rắn. Vật liệu màu phổ biến nhất là màu trắng. Ngoài ra, PVC màu hổ phách hoặc không màu cũng có sẵn. 

Đây là loại nhựa được ứng dụng rộng rãi trong đời sống làm nguyên liệu sản xuất ống, dây điện, dây cáp, làm màng nhựa PVC,.. chất phụ gia trong quá trình sản xuất.

II. Ưu và nhược điểm của nhựa PVC

1. Ưu điểm

PVC là một vật liệu linh hoạt và hiệu quả chi phí, một số thuộc tính của nó bao gồm:

  • Độ bền: PVC chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và có khả năng chống ăn mòn, va đập và mài mòn. Do đó, bạn có thể thấy rằng nó được sử dụng trong sản xuất nhiều sản phẩm ngoài trời.
  • Tính chất cơ học: Ở điều kiện bình thường, PVC cứng, giòn, chịu tải cao, chịu mài mòn, nhẹ và bền.
  • Cách điện: PVC có thể chịu được cường độ điện lớn mà không làm hỏng cấu trúc của nó, kết hợp với khả năng chống cháy nên nó trở thành vật liệu lý tưởng để sản xuất cáp viễn thông, băng cách điện, cáp điện dân dụng, hộp công tắc và vỏ cáp.
Ống PVC có khả năng chống cháy và chịu nhiệt
  • Khả năng chống cháy: PVC chứa 57% clo có nguồn gốc từ muối và khi bị đốt cháy, hàm lượng clo của nó sẽ dập tắt ngọn lửa. Đồng thời, nhiệt độ cháy của PVC lên đến 455℃, nhiệt độ thoát ra khi PVC bị đốt cháy thấp hơn nhiều so với các loại nhựa khác như PE, PP nên khả năng cháy lan sang các vật liệu khác là không cao. 
  • Kháng hóa chất: PVC sẽ hòa tan hoặc trương nở trong hydrocacbon thơm, xeton và ete tuần hoàn, nhưng sẽ không hòa tan trong các hóa chất hữu cơ khác. PVC có khả năng chống lại hầu hết các hóa chất vô cơ. Do đó, nó được sử dụng làm ống xả hoặc tất cả các loại ống dẫn và ống mềm, kể cả các ứng dụng y tế.

2. Nhược điểm

Hiện nay, nhựa PVC đã được phát triển và phổ biến hơn rất nhiều nhưng nó vẫn tồn tại nhược điểm chính là dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao hoặc bị oxy hóa dưới ánh nắng trực tiếp, không chịu được khả năng dẫn nhiệt kém.

III. Ứng dụng của nhựa PVC

1. Sản xuất ống, thiết bị, phụ kiện

Ứng dụng phổ biến của PVC là ống nhựa

Ống nhựa và phụ kiện: Đây là lĩnh vực phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong các công trình nhà ở, nhà ở, hệ thống cấp thoát nước.

Van nhựa (van bi nhựa, van bướm nhựa,…) được sử dụng rộng rãi trong hệ thống nước, đặc biệt là chức năng van hóa chất, do nhựa có khả năng kháng hóa chất.

2. Thiết kế nội thất 

Trong nhà, vật liệu ngoài tủ bếp có thể được thay thế bằng tấm nhựa PVC thay cho tủ gỗ truyền thống. PVC chống mối mọt chống ẩm còn được sử dụng trong nhiều đồ gia dụng khác như tủ quần áo. , tủ tivi, giường ngủ, tủ quần áo, quầy trưng bày,…

3. Y tế

Chúng được sử dụng rộng rãi để làm ba lô cao cấp có đáy chống trượt, dây nhảy trong suốt, thảm thể thao và lớp nhựa PVC. Trong lĩnh vực y tế, chúng được sử dụng trong túi truyền dịch, túi máu, ống thở, ống thông, và máy lọc máu.

4. Chế tạo dây điện, dây cáp

Với tính chống điện PVC được dùng để làm dây điện dây cáp

Một ứng dụng quan trọng khác của PVC là sản xuất dây điện hoặc dây cáp. Các chất phụ gia cần thiết khác được thêm vào tùy thuộc vào phân loại và tính chất của cáp. Đặc biệt đối với nhựa PVC dùng làm dây cáp thì cần sử dụng thêm phụ gia chống cháy để đảm bảo an toàn khi sử dụng sản phẩm.

5. Màng chất liệu PVC

Màng chất liệu PVC được sử dụng phổ biến trong đóng gói bao bì, áo mưa. Có thể phân loại thành các màng như màng cứng, màng mềm, màng bán cứng. Và để sản phẩm có độ cứng như mong muốn, cần bổ xung hàm lượng chất phụ gia tạo độ dẻo. 

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về pvc là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn, có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Cảm ơn đã đón đọc!