Trên thị trường hiện nay những trang sức làm bằng bạc xuất hiện nhiều mẫu mã cùng với nhiều loại bạc khác nhau như bạc ta, bạc thái hay bạc 925. Với những bạn chưa hiểu rõ về những trang sức làm bằng bạc thì vẫn chưa biết đến bạc ta là gì hay cách phân biệt bạc ta với bạc thái, bạc 925,..? Vậy để làm rõ vấn đề này hôm nay hãy cùng  marinecontemporary.com  tìm hiểu qua bài viế dưới đây nhé!

I. Bạc ta là gì?

Bạc ta là bạc nguyên chất chứa 99.9% bạc

Bạc ta là gì? Bạc ta là bạc nguyên chất chứa 99.9% bạc (rất khó để tạo ra 100% bạc vì luôn có dấu vết của tạp chất). Bạc ta chưa đánh bóng có màu trắng bạc và hơi đục. Vì bạc rất mềm nên bề mặt nhẵn không tuyệt đối. Nó quá mềm để giữ đá chủ, không tinh tế khi làm đồ trang sức. Loại này thích hợp làm trang sức nghệ thuật, phù điêu,…

Bạc ta là loại bạc lâu đời nhất trong lịch sử ngành trang sức bạc. Từ thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên loại bạc này đã được sử dụng để chế tạo công cụ, dụng cụ và đồ trang sức. Từ thế kỷ 17 trở đi, trang sức bạc 999 trở nên phổ biến hơn.

Tuy nhiên, do tính dẻo và khó gia công nên bạc 999 không thích hợp làm những món đồ trang sức đòi hỏi độ tinh xảo cao như Bạc Ý, bạc Thái…

II. Đặc tính nổi bật của bạc ta

1. Bạc ta có xỉn, đen không?

Bạc ta có nhược điểm chính là chuyển sang màu đen sau thời gian dài sử dụng, nhưng mất nhiều thời gian hơn để chuyển sang màu đen so với các hợp kim bạc khác như bạc 925, bạc Thái, bạc Xi,…Loại bạc này phản ứng với muối và các chất lưu huỳnh trong tuyến mồ hôi và tuyến khí của người đeo, bề mặt bạc kết tủa đen.

Một lý do khác khiến bạc bị đen là do thường xuyên tiếp xúc với hóa chất trong cuộc sống hàng ngày. Những hóa chất này nhanh chóng biến bạc thành màu đen và có mùi gỉ khó chịu.

2. Bạc có hút gió độc không?

Đeo bạc một thời gian bạc thường bị đen do hút độc trong cơ thể

Nhiều người thắc mắc không biết đeo một thời gian bạc có bị chuyển sang màu đen hay bạc hút khí độc như nhiều người vẫn nói, nhưng bạc có thể loại bỏ các luồng gió độc từ mồ hôi của người đeo chứ bạc không hút được. Sở dĩ trẻ ít bị đau ốm vặt khi đeo bạc là do bạc có tính năng kháng khuẩn.

Trên thực tế, đeo trang sức bạc rất tốt nhưng một số người bị dị ứng, mẩn đỏ ở phần đeo do bạc không nguyên chất và chứa quá nhiều kim loại nặng.

III. Phân biệt bạc ta, bạc thái, bạc 925

Phân biệt các loại bạc hiện nay

Hiện nay trên thị trường các loại bạc như bạc ta, bạc thái, bạc 925 sử dụng rất phổ biến. Vậy làm thế nào để phân biệt được 3 loại bạc này?

Tiêu chí Bạc Ta Bạc Thái Bạc 925
Thành phần 99,99% bạc nguyên chất 92,5% là bạc nguyên chất và 7,5% còn lại là các hợp chất giúp tạo độ cứng và độ bóng 92,5% bạc nguyên chất và 7,5% còn lại là hợp chất các kim loại quý khác
Màu sắc Màu trắng đục và không sáng khi chưa được chế tác Gam màu đen, nâu sáng Trắng sáng, bóng đẹp, bắt mắt
Độ cứng Mềm, dễ uốn cong và dát mỏng, dùng răng cắn sẽ tạo dấu răng Cứng, khó bóp méo khi có lực tác động  Cứng hơn bạc ta, khó bóp méo khi bị tác động bằng ngoại lực
Độ bền màu Bền màu và không bị oxy hóa Bền bỉ và không hề thay đổi qua thời gian Nhanh bị bay màu, xỉn đen
Ứng dụng Chỉ chế tạo được các trang sức tròn trơn, dày, ít mẫu mã, sản xuất thành các thiết bị y tế Chế tạo những mẫu trang sức cá tính Chế tạo được nhiều loại trang sức tinh xảo và đa dạng

IV. Nhận biết bạc ta thật giả đơn giản

Để nhận biết bạc ta bạn có thể kiểm tra theo những cách như:

  • Kiểm tra bằng mắt thường: Bạc nguyên chất là kim loại quý và bề mặt của nó không hoàn toàn nhẵn. 
  • Thử lửa: Đây là cách kiểm tra bạc sterling phổ biến nhất và tốt nhất được nhiều người sử dụng. Nếu nung bạc ở nhiệt độ cao rồi để nguội (hoặc ngâm vào nước cho nhanh nguội) thì bạc 9999 nguyên chất sẽ không bị đen hay xỉn màu. 
  • Dùng răng cắn: Như đã đề cập trước đó, loại bạc này khá mềm và dẻo nên bạn có thể dùng răng để nhai. Nếu còn dấu vết thì đó là bạc nguyên chất 999. 
  • Kiểm tra âm thanh: Bạc nguyên chất có một lần nhấp, không có âm vang và âm thanh vang khi chạm đất.
  • Kiểm tra mùi: Bạc nguyên chất hoàn toàn không có mùi, nhưng nếu phát hiện mùi lạ hoặc mùi tanh thì đó là bạc chứa nhiều tạp chất khác. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bạc ta là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phân biệt các loại bạc hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!