Trái phiếu hiện nay là một loại hình đầu tư được khá nhiều người quan tâm đến. Tuy nhiên thị trường đầu tư hiện nay biến động thường xuyên nên nhiều người vẫn còn băn khoăn nhiều về hình thức đầu tư trái phiếu. Vậy đầu tư trái phiếu là gì? Khi đầu tư trái phiếu xuất hiện rủi ro gì? Hãy cùng marinecontemporary.com  giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!

I. Trái phiếu là gì? 

Trước khi tìm hiểu về đầu tư trái phiếu là gì hãy cùng đi tìm hiểu về trái phiếu qua bài viết này!

Trái phiếu là một loại chứng khoán huy động vốn

Trái phiếu là một loại chứng khoán huy động vốn trong đó quy định nhà phát hành (đi vay) phải trả cho nhà đầu tư một khoản tiền với lãi suất cố định trong một thời gian xác định.

Nhà đầu tư hoặc chủ nợ ghi nhận đầy đủ thông tin về phương án phát hành. 

Vì vậy, đến một thời điểm nào đó, người phát hành phải trả gốc và lãi theo tỷ lệ hoàn vốn đã thỏa thuận.

Tổ chức phát hành trái phiếu tự thực hiện việc vay và trả nợ. Đây là hình thức huy động vốn để phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh, cơ cấu lại nợ.

Đặc điểm của trái phiếu

  • Nguồn thu nhập chính của trái phiếu chính là tiền lãi. Là loại trái phiếu không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh doanh của tổ chức phát hành trái phiếu. 
  • Trái phiếu được phân loại là chứng khoán nợ. Do đó, nếu tổ chức phát hành trái phiếu bị giải thể hoặc phá sản thì trước hết phải trả tiền cho các nhà đầu tư đang nắm giữ trái phiếu, sau đó mới phân phối trái phiếu cho các cổ đông. 
  • Trái chủ không chịu trách nhiệm về cách công ty sử dụng vốn vay. Công ty phải thanh toán đủ số tiền theo thỏa thuận vay.

II. Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu là hoạt động đầu tư vào trái phiếu

Vậy đầu tư trái phiếu là gì? Đầu tư trái phiếu là một giao dịch cho vay trong đó nhà đầu tư trái phiếu là người cho vay và tổ chức phát hành trái phiếu (chính phủ, tập đoàn, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính) là người đi vay. Tổ chức phát hành có nghĩa vụ thanh toán cho người nắm giữ trái phiếu theo nghĩa vụ nợ được quy định trong hợp đồng vay.

Trái phiếu là công cụ tuyệt vời để tạo thu nhập và đầu tư vào trái phiếu được coi là một khoản đặt cược an toàn, đặc biệt khi so sánh với đầu tư vào cổ phiếu.

III. Rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu dù là một giao dịch giữa người đầu tư và người phát hành, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra một số rủi ro như:

1. Rủi ro lãi suất

Khi đầu tư trái phiếu thường xảy ra rủi ro lãi suất

Trái phiếu là một chứng khoán nợ có thời hạn cụ thể và lãi suất cụ thể. Lãi suất của trái phiếu quyết định trực tiếp đến thu nhập của trái chủ trong mỗi kỳ thanh toán. Lãi suất này có thể cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng hoặc lãi suất tham chiếu thị trường. Kể từ đó, các nhà đầu tư đã mua trái phiếu và giữ chúng đến ngày đáo hạn.

Tuy nhiên, khi lãi suất thị trường tăng, lãi suất ngân hàng cũng tăng nhanh hơn nhiều so với lãi suất trái phiếu. Tại thời điểm đó, thu nhập của trái chủ sẽ thấp hơn lãi suất trên tài khoản tiết kiệm của họ và giá trái phiếu sẽ giảm vì có ít người mua hơn. Nếu bạn muốn bán một trái phiếu, bạn sẽ mất vốn và nếu bạn giữ trái phiếu đến ngày đáo hạn, bạn sẽ mất rất nhiều chi phí cơ hội.

2. Rủi ro về pháp lý

Thị trường trái phiếu nóng và nhiều công ty mới tham gia khiến nhà đầu tư khó xác định trái phiếu nào an toàn và minh bạch. Một số cơ quan, tổ chức không cung cấp đầy đủ thông tin để nhà đầu tư hiểu và đánh giá trước khi quyết định đầu tư. Nhà đầu tư phải thu thập, sàng lọc và đánh giá thông tin để đưa ra quyết định đầu tư thu nhập cố định minh bạch.

3. Rủi ro thanh khoản

Tính thanh khoản là khả năng của một tài sản được chuyển đổi thành tiền mặt. Trong một số trường hợp, thị trường trái phiếu quá nhỏ và quá ít người tham gia để cho phép trái chủ bán trái phiếu của họ, dẫn đến biến động giá. 

Nó tác động trực tiếp đến ROI (hoàn trả cho trái chủ). Lãi suất phát hành trái phiếu thấp dẫn đến biến động giá lớn hơn và có thể có nhiều tác động tiêu cực đến tổng lợi nhuận của trái chủ (khi bán).

4. Rủi ro tín dụng

Trái phiếu Chính phủ có chất lượng tín dụng cao nhất, thu thuế và sử dụng tiền để trả nợ và trái phiếu.

Nếu một công ty bị phá sản, các nhà đầu tư trái phiếu có thể không nhận được gốc và lãi kịp thời. Tại thời điểm này, trái phiếu không có tài sản thế chấp hoặc bảo lãnh. Nhà đầu tư phải chịu rủi ro thua lỗ.

IV. Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu mà bạn nên biết?

Nên chọn đầu tư trái phiếu chính phủ để đảm bảo

Trái phiếu Chính phủ là loại trái phiếu an toàn nhất, với khả năng giữ lại vốn và hưởng lãi suất gần như tuyệt đối cho nhà đầu tư trong suốt thời gian nắm giữ. Ngoài ra, do giá trái phiếu biến động nên trái chủ cũng có cơ hội đạt được lợi nhuận cao hơn giá trị đầu tư ban đầu.

Các chuyên gia khuyên bạn nên quyết định mua trái phiếu của các công ty nổi tiếng. Các tổ chức tài chính lớn có lịch sử phát triển bền vững lâu đời nên bỏ qua trái phiếu lợi suất cao, nhưng lại ngất ngây trước thông tin từ tổ chức phát hành.

Để có thể cân nhắc rủi ro và lợi ích, bạn phải quyết định chấp nhận rủi ro của chính mình. Mua tích cực trái phiếu xảy ra khi chu kỳ chứng khoán giảm. Trái phiếu giống như một loại “bảo hiểm” cho các nhà đầu tư.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đầu tư trái phiếu là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có một số kiến thức cơ bản về hình thức đầu tư trái phiếu. Chúc các bạn may mắn!