Giải World Cup mấy năm một lần? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn bóng đá khác nhau. Chuyên gia KingFun VN đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về lịch sử hình thành giải bóng World Cup

Được biết người đã đề xuất về ý tưởng tổ chức một giải đấu bóng đá nam chuyên nghiệp dành cho những đội tuyển quốc gia đó là Jules Rimet. ông chính là Chủ tịch thứ 3 của FIFA điều hành phía Liên đoàn bóng đá ở giai đoạn năm 1921 – 1954, đồng thời cũng là vị chủ tịch ở vị trí này lâu nhất. Thời điểm năm 1930, giải vô địch bóng đá nam thế giới đã được diễn ra lần đầu ở nước  Hungary, đây cũng là đội bóng giành được Cúp vô địch lần đầu tiên.

Giải bóng đá World Cup mấy năm một lần bạn biết không?
Tìm hiểu về lịch sử hình thành giải bóng World Cup
Đầu tiên thì quá trình tổ chức giải đấu này còn gặp khá nhiều những khó khăn, chỉ có khoảng tầm 13 đội bóng tham gia bởi vì những nước Châu Âu cần phải di chuyển qua một quãng đường khá là xa mới có thể đến được địa điểm này. Nhưng cũng nhờ vào quá trình động viên của phía Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA,  nhất là ông Jules Rimet nên đã có một số quốc  gia như: Pháp, Bỉ, Nam Tư, Hungary, Romania tham dự. Những nước này tham gia đã tạo được tiền đề nhằm giải World Cup trong những năm tiếp theo thu hút thêm nhiều nước khác ở trên thế giới. Cho đến hiện nay, từng mùa giải sau khi có sự chọn lọc kỹ lưỡng cũng đã quy tụ được tổng 32 đội tuyển quốc gia xuất sắc nhất đến từ 5 châu lục. Giải World Cup mấy năm một lần?

Vậy, giải World Cup mấy năm một lần?

Giải bóng đá World Cup mấy năm một lần? Đối với những người hâm mộ bóng đá thì đây chắc chắn là vấn đề mà họ quan tâm đến nhiều nhất. Từ sau lần đầu tiên được tiến hành tổ chức vào năm 1930, giải bóng đá thế giới World Cup được tiến hành tổ chức 4 năm/ lần, ngoại trừ năm 1942 và 1946 ngừng tổ chức do ảnh hưởng của Chiến tranh thế giới thứ 2.
Bắt đầu từ năm 1998, mỗi giải bóng World Cup đều có sự góp mặt của tổng 32 đội tuyển bóng đá mạnh nhất ở trên thế giới. Nhằm giành được tấm vé tham gia, từng đội tuyển cần phải vượt  qua được vòng loại  tổ chức trong thời gian 3 năm trước đó ở 6 khu vực khác nhau gồm có châu Âu (UEFA); châu Á (AFC); châu Phi (CAF), Nam Mỹ (CONMEBOL); khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF); châu Đại Dương (OFC). Sở dĩ phía Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quyết định tổ chức giải đấu World Cup trong khoảng thời gian 4 năm/ lần là do một số những yếu tố cụ thể như sau:
+ Vấn đề về khoảng cách địa lý: phương tiện di chuyển để từng đội tuyển bóng đá tham gia thường sẽ bằng đường thủy, đường bộ hoặc là đường hàng không. Thời gian di chuyển sẽ lâu, tốn kém và có thể sẽ gây trở ngại đối với nhiều nước,… Do đó, việc tổ chức với tần suất nhiều là điều rất khó.
+ Xuất hiện những giải đấu châu lục khác. từng châu lục cũng đều có các giải đấu bóng đá khác nhau để cùng tranh tài. Lấy ví dụ như: Châu Âu có Euro Cup, châu Á có Asian Cup,…. Do đó, cần phải tiến hành sắp xếp lại lịch trình sao cho phù hợp nhằm từng giải đấu không bị trùng nhau, đảm bảo mang đến từng trận bóng hay, đặc sắc bậc nhất đối với người hâm mộ trên thế giới.
+ Tâm lý đợi chờ: mỗi khi giải World Cup đến, người hâm mộ luôn mang cảm giác đợi chờ, luôn hồi hộp khi xem từng trận bóng đỉnh cao. Nếu mỗi năm tổ chức một lần thì hiệu ứng đối với giải bóng này sẽ không được mạnh.

Thống kê những con số nổi bật tại giải bóng World Cup

Theo như số liệu tại mục tại king fun chia sẻ thì giải bóng World Cup cũng đã trải qua gần 100 năm, cho đến nay cũng đã xuất hiện từng con số nổi bật nhất được kể đến gồm có:

Giải bóng đá World Cup mấy năm một lần bạn biết không?
Thống kê những con số nổi bật tại giải bóng World Cup
  • Hungary chính là đội tuyển bóng đá đầu tiên giành được Cúp Vàng World Cup vào năm 1930.
  • Brazil là đội tuyển giành được Cúp vô địch World Cup nhiều nhất với tổng 5 lần vào những năm 1958, 1962, 1970, 1994 và 2002.
  • Just Fontaine – Cầu thủ bóng đá đã xuất sắc ghi được nhiều bàn thắng nhất ở trong kỳ World Cup. Còn riêng đối với giải bóng World Cup năm 1958 được tiến hành tổ chức ở Thụy Điển, ông đã mang về cho đội bóng của mình với tổng 13 bàn thắng.
  • Norman Whiteside của đội tuyển Bắc Ireland, anh là cầu thủ bóng đá trẻ nhất tham gia thi đấu ở World Cup khi chỉ mới ở độ tuổi 17 tuổi 41 ngày.
  • Essam El-Hadary của đội bóng Ai Cập chính là cầu thủ lớn nhất tham gia giải đấu, khi đó ông đã ở độ tuổi 45 tuổi 161 ngày.
  • Hakan Sukur chính là cầu thủ  bóng đá ghi được nhiều bàn thắng nhất chỉ mất 11s từ khi bắt đầu trận bóng.
  • Ngoài ra, còn có rất nhiều những kỷ lục khác đã được thiết lập qua từng kỳ World Cup. Có thể thấy rằng World Cup chính là giải đấu luôn luôn mang đến cho người xem được sự mong đợi, hồi hộp và cả những bất ngờ.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết World Cup mấy năm một lần. Để khai thác thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang này nhé!