Chắc hẳn đã không ít lần bạn nghe đến cụm từ thảo mai khi nói về một người nào đó. Mặc dù thảo mai chưa xuất hiện trong từ điển tiếng Việt nhưng nhắc đến từ này nhiều người có thể nhận ra hàm ý của người nói. Tuy nhiên, vẫn có những người không hiểu rõ ý nghĩa của thảo mai là gì? Nếu bạn cũng như vậy thì theo dõi ngay bài viết này của marinecontemporary.com nhé.

I. Giải đáp thảo mai là gì?

Thảo mai là những người giả vờ hiền lành, ngoan ngoãn
Xét theo nghĩa đen, thảo mai là một loại cỏ yếu ớt. Ngoài ra đây còn là tên một loại quả có màu đỏ, nhiều nước, vị chua ngọt. Đây cũng là vị thuốc Đông ý được dùng để chữa ho, táo bón…
Còn xét theo nghĩa bóng, thảo mai là từ lóng, được dùng để chỉ những người giả vờ hiền lành, ngây thơ nhưng thực chất sống hai mặt, thích nịnh bợ. Cụm từ này được thể hiện qua giọng nói, ngữ điệu, cử chỉ… Người có tính thảo mai thường thích lấy lòng người khác để đạt được mục đích của bản thân.
Bạn đầu khi nghe đến thảo mai, nhiều người cho rằng từ này đang khen ngợi những cô gái xinh đẹp, có dáng vẻ mảnh mai. Thế nhưng đây lại là cách nói mỉa mai về một người có cách sống giả dối.
Dù có nghĩa tương đồng với giả tạo nhưng thảo mai mang sắc thái nhẹ nhàng hơn. Ví dụ, khi thấy người có ngoại hình xấu, người thảo mai sẽ nói “Nhìn bạn trông cũng được đấy, thế nhưng…” và đứa ra ý kiến theo cách nói thẳng.
Nói đơn giản, thảo mai chính là cách nói giảm, nói tránh của giả tạo, mang đến sự nhẹ nhàng hơn khi nhận xét về ai đó.
Một cách cắt nghĩa khác của thảo mai là gì, đó là những hành động, câu nói gượng gạo. Đây cũng là cách lý giải khái niệm thảo mai được nhiều người đồng ý nhất.

II. Những người thế nào được gọi là thảo mai?

Thảo mai là từ dùng để chỉ những cô nàng sống giả tạo, không trung thực. Ngoài mặt thì họ nói cười thân thiện, thế nhưng sau lưng họ sẽ nói xấu người khác không thương tiếc. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết người thảo mai là gì.

1. Sống giả tạo

Người có tính thảo mai rất thích tâng bốc người khác và luôn nói những lời nịnh nọt để làm hài lòng người nghe nhằm đạt được mục đích cá nhân của mình.
Khi đứng trước mặt bạn, những người thảo mai sẽ có hành động, cử chỉ và lời nói tốt đẹp; thế nhưng sau lưng thì họ lại nói xấu đủ điều. Hoặc họ sẽ tỏ thái độ ân cần trước mặt bạn nhưng lại tìm mọi cách để hãm hại bạn sau lưng.

2. Luôn biến mọi thứ theo hướng tiêu cực

Những nàng thảo mai rất biết cách nịnh bợ người khác
Sự thảo mai sẽ thường che lấp khuyết điểm của người khác bằng cách nịnh nọt nên người ta sẽ không thấy được khuyết điểm của mình để khắc phục.
Những người thảo mai sẽ tìm cách kết thân với bạn chỉ để đạt được mục đích cá nhân của họ. Khi mọi thứ đã đạt được và bạn không còn giá trị để lợi dụng hoặc lúc bạn gặp khó khăn thì những người này sẽ quay lưng với bạn.

3. Giỏi giao tiếp

Những người thảo mai luôn có xu hướng nịnh bợ, sống giả tạo, hai mặt nên khả năng giao tiếp của họ rất rốt. Họ có nhiều mối quan hệ xã hội nhưng đôi khi sự thảo mai quá lô lại khiến người khác cảm thấy khó chịu.
Có một số cô nàng thường ngày có thái độ không tốt, thế nhưng khi tiếp xúc với mối quan hệ trong xã hội thì họ lại rất lịch sử, khéo léo và khôn lanh. Tuy nhiên, đây là biểu hiện tích cực của thảo mai nên bạn có thể học hỏi.

III. Thảo mai là tốt hay xấu?

Có những trường hợp việc thảo mai lại mang đến sự tích cực
Nhìn chung, trong cuộc sống cái gì cũng có hai mặt, nếu thảo mai theo hướng tích cực, chỉ muốn người khác vui vẻ, giữ gìn các mối quan hệ mà không có mục đích xấu thì đây là tình cách cần được phát huy.
Còn đối với những người thảo mai theo cách giả tạo, có mục đích xấu, tiêu cực thì một ngày nào đó những người này sẽ gặp báo ứng. Với thảo mai giả tạo bạn sẽ phải duy trì lối sống giả dối này thì mới được mọi người yêu quý, nhưng một khi đã phát hiện thì bạn sẽ bị mọi người xa lánh, ghét bỏ.
Đối với những cô nàng sự điệu đà, tiểu thư một chút sẽ trông rất dễ thương. Thế nhưng cái gì nhiều quá cũng phản tác dụng. Bạn nên để sự điệu đà đó ở mức có thể chấp nhận được. Khi đó, bạn vừa gây được ấn tượng với mọi người, vừa không mất điểm trong mắt mọi người.
Có thể thấy, người thảo mai không phải là người bạn tốt. Bởi họ sống không thật lòng, họ bất chấp làm mọi việc để lấy lòng bạn, lợi dụng bạn.
Dù thảo mai có phần xấu nhưng không phải lúc nào cũng đáng ghét. Ví dụ, một người chỉ đùa kiểu thảo mai để mang đến không khí vui vẻ, pha trò thì điều đó càng đáng ghét hơn. Hoặc đôi khi chúng ta cũng cần thảo mai khi đưa ra nhận xét để người khác không bị tổn thương.
Nhìn chung là bạn nên sống thật theo cảm xúc của mình. Chỉ có như vậy thì bạn mới nhận được sự tin tưởng từ người xung quanh và có nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

IV. Cô gái trong làng thảo mai là ai?

Nhân vật Nguyệt trong Phía trước là bầu trời chính là thánh nữ thảo mai
Chắc chắn khi nhắc đến thảo mai là gì mà không nhắc đến nhân vật Nguyệt trong bộ phim Phía trước là bầu trời thì quả là thiếu sót. Thời gian qua, người chiếm sóng và trở thành chủ đề bàn tán của dân tình trên mạng xã hội chính là chị Nguyệt.
Đây được xem là thánh thảo mai nổi tiếng. Sự thảo mai của chị Nguyệt trong Phía trước là bầu trời thể hiện từ cái liếc mắt cho đến nụ cười rạng rỡ trước mặt mẹ chồng hay những câu nói thả thính kinh điển. Tuy nhiên, sau bộ mặt ấy là những thái độ trái ngược của chị Nguyệt. Bảo sao, cư dân mạng không thán phục trước độ thảo mai của chị Nguyệt.
Nhìn chung thảo mai không hẳn là tính cách xấu, nhưng trong một số trường hợp thì nó cũng không tốt chút nào. Hy vọng qua những thông tin trên đây bạn đã hiểu được thảo mai là gì. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thể nắm bắt được những từ mới trong giới trẻ, trên mạng xã hội nhé.