Việt vị là một trong những tình huống đặc biệt và thú vị nhất trong bóng đá 11v11 và không có ở các chế độ thi đấu khác. Việc phát minh ra luật việt vị đã thay đổi bóng đá mãi mãi. Tính năng việt vị hiện đã được cập nhật và cải thiện. Bóng đá là môn thể thao đồng đội giữa hai đội gồm 11 cầu thủ mỗi bên với mục đích đưa bóng vào khung thành đối phương. Với khoảng 250 triệu người chơi tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, đây là môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới.

Việt vị là gì?

viet-vi
Việt vị
Trong bóng đá, chúng ta thường thấy các trọng tài bắt các cầu thủ việt vị, nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu việt vị là gì và việt vị là gì. Việt vị có nghĩa là vượt qua một vị trí và nhiều người thường hiểu lầm việt vị là làm tê liệt, nhưng việt vị là từ chính xác. Tiếng Anh việt vị là việt vị. Lỗi việt vị là một lỗi rất phổ biến trong bóng đá. Đây là lỗi khi cầu thủ vượt quá các vị trí cho phép trên sân. Luật việt vị là Luật số 11 của Luật thi đấu do FIFA soạn thảo và công bố, mục đích của nó là hạn chế cơ hội cho các cầu thủ đội tấn công giành lợi thế bằng cách chờ bóng. Mục tiêu chỉ có thể là thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của đối phương. Các quy tắc được thiết kế để đảm bảo chơi trơn tru và liên tục và thúc đẩy sự phát triển chiến thuật trong bóng đá và sự đa dạng của trò chơi.

Luật việt vị có từ khi nào?

Luật Cá nhân bắt nguồn từ việc áp dụng môn bóng đá vào các trường học ở Anh vào cuối thế kỷ 18. Tuy nhiên, tại thời điểm này, luật việt vị của 11 người còn khá sơ khai. Trong quá khứ, FIFA đã sửa đổi luật việt vị nhiều lần như sau:

1848: Một cầu thủ việt vị nếu anh ta nhận bóng từ hàng phòng ngự đối phương. Tuy nhiên, theo luật, ít nhất bốn đối thủ phải đến muộn.

1866: Luật mới cũng áp dụng Quy tắc Cambridge. Số người đã giảm xuống còn 3 người.

1925: Đạo luật được thay đổi thành ít hơn hai và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. 2005: FIFA tiếp tục thay đổi các quy tắc. Một cầu thủ việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền hoặc cản phá ý định của đối phương. Trọng tài không thổi phạt đền khi đó.

2013: Luật việt vị cuối cùng được FIFA thay đổi. Một cầu thủ được phép chạm vào bóng ngay cả khi đối phương chuyền lại. Tuy nhiên, cú cản phá của đối phương không được chạm vào bóng. Ngoài ra, các cầu thủ Việt Nam cố gắng can thiệp vào hậu vệ đội bạn sẽ bị phạt.

Trọng tài bắt lỗi việt vị và xử phạt

loi-viet-vi
Lỗi việt vị
Trong một số tình huống, không dễ để xác định một cầu thủ có việt vị hay không. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vẫn còn tranh cãi về nghi vấn việt vị. Như vậy, luật việt vị cũng sẽ được cập nhật thường xuyên để hạn chế tối đa những bàn thua oan và những tranh chấp không đáng có. Luật thi đấu trong bóng đá chuyên nghiệp quy định luật việt vị rất rõ ràng và chi tiết, và nhiều tình huống đã được dùng làm tiền lệ để so sánh xem có nên gọi việt vị hay không. IFAB Football Codes do FIFA quản lý và thực thi như được mô tả bên dưới. Đọc thêm về luật này bên dưới.

VAR trong tình huống việt vị

Lối đá kỹ thuật và lối chơi bóng ngày càng nhanh, các cầu thủ ngày càng tiến bộ, tuy nhiên các tình huống phát sinh quá nhanh và bất ngờ khiến trọng tài biên không kịp quan sát hoặc đưa ra quyết định, nhiều trường hợp không thể thực hiện được. toàn bộ trò chơi. Để khắc phục điều này, công nghệ VAR tiên tiến được sử dụng để hỗ trợ trọng tài rất nhiều không chỉ trong các tình huống việt vị mà còn trong tất cả các tình huống gây tranh cãi. Giúp những người giữ cân bằng trò chơi đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất.

Xử phạt lỗi việt vị

Luật việt vị là một trong những luật khó diễn giải và áp dụng đúng cách nhất trong bóng đá. Tất cả các lỗi việt vị đều bị phạt. Trọng tài biên là người nhận ra lỗi việt vị và phất cờ để ra hiệu cho trọng tài ra hiệu lực. Nếu một cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài cho đội đối phương nơi phạm lỗi được hưởng quả đá phạt gián tiếp.

Phá bẫy việt vị

Tình huống đã thổi phạt việt vị, nhưng cầu thủ này vẫn sút tung lưới đối phương. Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong bóng đá. Phá bẫy việt vị được coi là thành công nếu tiền đạo cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, tiền đạo lập tức sử dụng tốc độ của mình để vượt qua hậu vệ, đón đường chuyền và ghi bàn. Có nhiều lợi thế để phá bẫy việt vị thành công, nhưng một cầu thủ ở vị trí tiền đạo phải tháo vát và nhanh nhẹn.

bay-viet-vi
Bẫy việt vị
Trên đây là thông tin về luật việt vị trong giải bóng đá 11 người mới bắt đầu cơ bản nhất do 90Phut TV tổng hợp và đăng tải. Tìm hiểu luật chơi một cách nhanh chóng để những thông tin này dễ hiểu và bạn không đáng tiếc bị mất điểm khi bước vào cuộc thi, và đừng quên xem đá bóng trực tiếp tại 90Phut TV nhé.